Bangpakok Hospital
  • A
  • A
  • A
CALL CENTER

ทีโลเมียร์หัวใจสำคัญสู่การการชะลอวัย (Telomeres Length : The Anti-Aging key)

19 ก.พ. 2561

#ทีโลเมียร์หัวใจสำคัญสู่การการชะลอวัย(Telomeres Length : The Anti-Aging key)
.
ถ้าถามว่าทำไมคนเราถึงแก่ เจ็บ และตายนั้น ? เชื่อได้เเน่ว่าคำตอบย่อมมีหลากหลายทฤษฎีที่เข้ามาอธิบาย เเต่หากถามถึงเรื่องที่มาเเรงมากที่สุดในศตวรรษนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของ #ทีโลเมียร์(Telomere) แน่นอน เพราะเรื่องนี้ คือ กุญเเจดอกสำคัญที่จะช่วยให้มนุษย์เข้าใจถึงกลไกอันมหัศจรรย์ของธรรมชาติอันซับซ้อน
.
ทีโลเมียร์ คือ สาย DNA ที่อยู่บริเวณปลายของโครโมโซมทั้ง 2 ข้าง ทำหน้าที่ช่วยป้องกันสาย DNA ไม่ให้สลาย และไม่ให้ถูกทำลาย หรือ เกิดการพันกันของสาย DNA ในเซลล์ของเรา จึงทำหน้าที่เสมือนการเก็บสารพันธุกรรมให้อยู่ในที่ปลอดภัยนั่นเอง 
.
ลองนึกภาพตามนะครับ #โครโมโซม (ตามรูปที่แนบมา) คือ สาย DNA ที่หดเกลียวกันอยู่ภายในนิวเคลียส หรือ ส่วนใจกลางของเซลล์นั่นเอง ถ้าให้ยกตัวอย่างง่าย ๆ ทีโลเมียร์ก็เปรียบเหมือน #ส่วนปลายของเชือกผูกรองเท้าที่มีปลอกพลาสติกหุ้มไว้นั่นเอง
.
ทุก ๆ ครั้ง ที่มีการแบ่งเซลล์ในร่างกาย ความยาวของทีโลเมียร์ (Telomeres length) จะสั้นลงเรื่อย ๆ จนถึงจุด ๆ หนึ่งที่เราเรียกว่า #จุดวิกฤต (Critical point) เซลล์นั้นก็จะเสื่อมและตายไป (Apoptosis) ทำให้เป็นที่มาของความเสื่อมที่เกิดขึ้นในอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของเรานั่นเอง 
.
ด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นที่มาของความเเก่ (Aging) ที่เกิดขึ้นรวมถึงโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่เกิดจากความเสื่อม (Degenerative diseases) คำถามต่อมา คือ ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ทีโลเมียร์สั้นลงเร็วกว่าปกติ ?
.
จากการศึกษาวิจัย ได้คำตอบว่า นอกจาก #อายุที่เพิ่มมากขึ้น (Aging process) จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ทีโลเมียร์สั้นลงตามธรรมชาติแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ #ความยาวของทีโลเมียร์ลดน้อยลง(Telomeres Lenght Shortening) หรือ #ทำให้ทีโลเมียร์สั้นไวกว่าปกติ ได้แก่ 
.
(1) #ความอ้วน (Obesity)
.
(2) #ความเครียดทั้งทางกายและทางใจ (Stress)
.
(3) #ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (Lack of exercise)
.
(4) #ทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (Consumption of unhealthy diets)
.
(5) #การสูบบุหรี่ (Smoking)
.
(6) #การได้รับสารพิษเป็นประจำ(Exposure to harmful agents and pollution)
.
จะเห็นว่า ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเเล้วเเต่เป็นเรื่องใกล้ตัวเราทั้งสิ้น เป็นวิถีชีวิตในเเต่ละวันของเรา และบางคนอาจจะทำไป หรือ มีอยู่โดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้คือ ปัจจัยภายในที่บั่นทอนอายุของเราให้สั้นลง สั้นลง อย่างช้า ๆ นั้นเอง 
.
ทำอย่างไรจึงจะทำให้ทีโลเมียร์สั้นลงอย่างช้า ๆ ได้ ? 
คำตอบนี้ได้ข้อสรุปมาจากงานวิจัยต่าง ๆ มากมาย และสรุปออกมาได้ดังนี้ครับ 

1. พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น (ทั้ง 6 ข้อ)
2. กินให้พอดี ไม่กินมากจนเกินไป เพราะร่างกายจะเกิดการเผาผลาญมาก เกิดอนุมูลอิสระมากเช่นเดียวกัน (อนุมูลอิสระ ตัวร้ายทำลายสาย DNA RNA)
3. กินอาหาร ผัก ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ให้มากขึ้น
4. กินอาหารที่มีเส้นใยอาหาร (Dietary fibers)ให้มากขึ้น
5. เน้นทานโปรตีนจากถั่วเหลือง (Soy protein) มากขึ้น
6. ทานไขมันดี เช่น โอเมก้า 3 ซึ่งได้จากปลาทะเล ถั่ว และอาหารเสริม Fish oil & Krill oil และลดไขมันไม่ดี เช่น ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ เป็นต้น
7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรักษาน้ำหนัก รูปร่างให้เหมาะสม ให้ Lean และ มีกล้ามเนื้อพอเหมาะ
8. หลีกเลี่ยงความเครียดเท่าที่สามารถทำได้ และสร้างความสุข ความสงบให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เช่น การฝึกสมาธิ การท่อเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น 
.
ความรู้เรื่องทีโลเมียร์ในวันนี้ น่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ เรื่องนี้เเม้จะถูกพูดถึงกันมานานเเล้ว เเต่บางท่านอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาด้วย หากเห็นว่าเป็นประโยชนืต่อตัวเราและคนรอบข้างสามารถแชร์ให้เพื่อน ๆ ของเราอ่านกันได้เลยนะครับ 
.
#ข่าวดี ปัจจุบันเราสามารถตรวจวัดความยาวของ Telomere ได้เเล้วนะครับ การตรวจง่ายมาก ราคาไม่ได้สูงมากมาย แต่ได้ประโยชน์เต็มที่จริง ๆ ครับ 
#ที่มาของข้อมูล
.
Shammas,Masood A., Telomeres, lifestyle, cancer, and aging. Curr Opin Clin Nutr Metab Care. 2011 January ; 14(1): 28–34. doi:10.1097/MCO.0b013e32834121b1.
Site : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3370421/

แปลและเรียบเรียงโดยเพจ : #หมอหล่อคอเล่าhttps://www.facebook.com/morlorkorlao/
 
Go to top
Copyright @ 2021 TRIA Medical Wellness All rights reserved.